Ramune là gì – hương vị hoài niệm thời xa xưa.

Hôm nay Đậu Bắp chia sẻ với 500 anh em Tsukuba về loại nước giải khát có từ lâu năm, mang đậm phong cách Nhật Bản.

Khát nước, vào cửa hàng Welcia (ウェルシア)  mua nước uống, muốn thay đổi, uống loại nước nào đó chưa từng uống nên mình đã chọn loại Ramune (ラムネ) bởi vì ở ngoài vỏ chai có chữ “hương vị nhớ thương” nên mình mua uống thử xem thế nào, chính vì thế mà biết tới loại nước Ramune này.

Cũng từ khi biết loại nước này, nên khi vào siêu thị mình để ý và tìm mua (vì mua ở siêu thị thì rẻ hơn mà 😊)

Ramune là gì?

Ramune tiếng Nhật là ラムネ. Ramune là nước uống giải khát được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản. Tên Ramune được bắt nguồn từ nước chanh. Là đồ uống có ga không màu, trong suốt không chứa cồn. Ramune thường có không có màu, trong suốt và được đóng trong chai sành có viên bi ở bên trong.

Ramune có lịch sử lâu đời từ thời Meiji. Vào ngày 4 tháng 5 năm Meiji thứ 5 (tức ngày 6/9/1872) lần đầu tiên được cấp giấy phép sản xuất Ramune, chính vì thế ngày 4 tháng 5 được gọi là “ngày ramune” (ngày xưa lịch Nhật và lịch dương khác nhau, như Việt Nam có lịch âm và lịch dương).

Trải nghiệm nước giải khát Ramune ラムネ

Lần này mình mua nước ở siêu thị Kasumi, loại Doremon ramune

Giá chỉ 96 yên chưa thuế.

Nhìn kỹ ở trên đầu chai thì thấy có hình vẽ, miêu tả về nắp chai. Nắp chai nước ngày không phải chỉ có 1 nắp như chai nước bình thường, mà có nhiều phần nhựa để tạo nên nắp chai.

Trên vỏ chai ghi gì nhỉ?

Tên: Nước có ga

Nguyên liệu: Nước đường lỏng, axit, hương liệu, Axit lactic

Dung lượng: 200ml

Hạn sử dụng: Ghi ở nhãn niêm phong đầu chai

Phương pháp bảo quản: Không bảo để nơi ánh sáng trực tiếp, nơi có nhiều độ cao

Sản xuất bởi: Công ty cổ phần đồ uống chuồn chuồn (tonbo)

Lưu ý: Chỉ bán ở Nhật Bản

(loại chai Doremon này thì thấy ghi chỉ bán ở Nhật Bản, tuy nhiên theo như mình được biết thì loại nước uống Ramune này được xuất khẩu ra nước ngoài từ năm 200)

Ramune được sản xuất từ năm 1872, có lẽ chính vì thế loại nước uống này gắn liền với nhiều thế hệ, và trẻ em thường thích loại nước uống này, nên có lẽ đối với nhiều người Nhật, thì nó là đồ uống “nhớ thương” chăng?

Ở đầu chai, có viên bi, nên khi mở chai nên lưu ý cẩn thận, để tránh mở hết nắp ra, rồi cầm chai uống thì sẽ dễ bị viên bi rơi vào miệng, gây nguy hiểm. Hãy mở nhẹ nắp chai ra, để ga thoát ra ngoài, viên bi rơi xuống cổ chai, rồi vặn chặt cổ chai lại, như vậy viên bi không rơi ra ngoài khi cầm chai nước uống.

nuoc uong ramune o nhat ban

Nhìn từ bên trên, thấy rõ viên bi, uống nước xong, lại có viên bi để chơi 😊

ramune la gi

Chai loại này là loại từ thời cổ xưa khi có Ramune, nhiều người vẫn thích loại này hơn là loại vỏ chai mới như Doremon ở trên.

Lời kết

Ở Nhật nhiều đồ được bán theo mùa, nước uống Ramune này cũng không ngoại lệ, mùa hè thì bạn có thể thấy được bày bán ở nhiều siêu thị, cửa hàng. Vậy nên hãy tranh thủ khi mùa hè năm nay đang được bán, thì hãy tranh thủ thưởng thức bạn nhé!

About Đậu Bắp

Đậu Bắp là nickname của mình. Hiện mình ở Nhật với tư cách visa lao động(Kỹ sư). Tất cả những bài viết, chia sẻ trên TsukuViet.Com là những nội dung chân thực, chính xác. Cảm ơn Bạn đã theo dõi blog của mình.

Xem tất cả bài viết của Đậu Bắp →